Phòng hành chính dân sự chuyên quản lý giấy tờ tùy thân và dân số, vi phạm, hộ tịch và quốc tịch. Phòng hành chính dân sự gồm ba phòng – phòng chuyên giấy tờ tùy thân và dân số, phòng hành chính và phòng hộ tịch và quốc tịch.

Phòng hộ tịch và quốc tịch (Oddělení matrik a státního občanství)

Địa chỉ: Havlíčkovo náměstí 9, Praha 3, tầng 2, phòng số 224 -  225, ĐT: 222 116 230-4

Giờ làm việc:
thứ hai và thứ tư 8.00-18.00

Những thông tin dưới đây chỉ là trích đoạn ngắn từ các điều luật về hộ tịch, thay đổi họ tên, và quản lý quốc tịch. Do sự phức tạp và khác biệt của mỗi trường hợp cụ thể, bạn cần phải đến tư vấn trực tiếp tại phòng hộ tịch và quốc tịch.

Tất cả các giấy tờ nước ngoài trình lên hộ tịch phải được dịch công chứng sang tiếng Séc (ngoại trừ tiếng Slovakia). Đối với những quốc gia không có ký kết thỏa thuận giữa các quốc gia bạn cần phải hợp pháp hóa tất cả các giấy tờ tại Đại sứ quán CH Séc ở quốc gia đấy, hoặc những giấy tờ đấy phải có phụ lục công chứng apostille của quốc gia đã cấp nó.

Hôn nhân

Quá trình kết hôn gồm có việc cô dâu chú rể đến buổi đầu tiên, thảo đơn xin kết hôn, kiểm tra tất cả mọi giấy tờ, chuẩn bị hôn lễ, buổi hôn lễ, ghi vào sổ hôn nhân, hoàn thành giấy kết hôn và trao trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện cho vợ chồng mới cưới.

Cô dâu chú rể có thể kết hôn trong hôn lễ dân sự hoặc công giáo. Trong trường hợp cô dâu chú rể muốn kết hôn công giáo, họ cũng vẫn phải lên phòng hộ tịch. Tùy theo nhà thờ, nơi họ sẽ kết hôn, phòng hộ tịch trên cơ sở các giấy tờ được trình lên sẽ cấp giấy chứng nhận họ đáp ứng các yêu cầu của luật cho việc đăng ký kết hôn. Giấy chứng nhận này có giá trị trong 6 tháng. Nếu cô dâu chú rể kết hôn công giáo thì sẽ không kết hôn dân sự được nữa và ngược lại.

Những giấy tờ cần thiết từ cô dâu/chú rể người nước ngoài:

  • Giấy khai sinh
  • Giấy quốc tịch – hộ chiếu
  • Giấy chứng nhận năng lực hành vi pháp lý để kết hôn
  • Trong một số trường hợp cần giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân và giấy cư trú
  • Giấy chứng nhận được phép cư trú trên lãnh thổ CH Séc do Cảnh sát CH Séc cấp không được quá 7 ngày khi đăng ký kết hôn
  • Quyết định ly hôn hoặc giấy báo tử, nếu trước đây bạn từng kết hôn

Bạn có thể tìm thêm thông tin về việc đăng ký kết hôn của người nước ngoài ví dụ tại đây:http://www.cicpraha.org/cs/socialni-poradenstvi/manzelstvi-narozeni-ditete-rodina/uzavreni-manzelstvi-s-cizincem.html

Lệ phí:

  • Kết hôn với người không có vĩnh trú tại CH Séc – lệ phí hành chính 2000 cua-ron
  • Hôn lễ khi cả hai cô dâu chú rể đều không có vĩnh trú tại CH Séc – lệ phí hành chính 3000 cua-ron

Các hôn lễ tại Praha 3 diễn ra ở phòng nghi lễ tại Tòa thị chính Žižkov (Žižkovské radnice) và từ tháng 5 đến tháng 9 cả trong vườn Rajská zahrada, sắp tới các hôn lễ cũng sẽ được tổ chức trên Tháp Žižkov (Žižkovská věž) và tại Atrium.

Bạn có thể đăng ký kết hôn đồng giới tại ủy ban hộ tịch ở huyện mà một trong hai bạn có vĩnh trú. Tại thủ đô Praha đó là Ủy ban quận Praha 1.

Đăng ký khai tử

Phòng hộ tịch cấp giấy báo tử là phòng hộ tịch, nơi cá nhân tử vong, chứ không phải nơi cá nhân có địa chỉ cư trú. Tiền tang lễ sẽ được cấp một lần cho người đã tổ chức tang lễ, trẻ ăn theo, hoặc bố mẹ của trẻ ăn theo. Với điều kiện người quá cố có vĩnh trú tại CH Séc.

Thay đổi họ tên

Bạn sẽ được phép thay đổi họ nếu họ của bạn có nghĩa miệt thị hoặc nực cười hoặc có lý do chính đáng. Trong trường hợp ly hôn bạn được phép đổi họ miễn phí trong vòng 6 tháng kể từ ngày ly hôn có hiệu lực pháp lý bằng cách thông báo lên phòng hộ tịch bạn đã đăng ký kết hôn.

Sau hạn 6 tháng kể từ ngày ly hôn có hiệu lực pháp lý, bạn có thể đổi họ bằng cách đệ đơn xin lên phòng hộ tịch tại nơi bạn có vĩnh trú. Lệ phí hành chính là 100 cua-ron.

Đơn xin đổi họ tên của người nước ngoài có vĩnh trú tại CH Séc được đệ tại nơi người xin có vĩnh trú. Lệ phí hành chính cho việc đổi tên là 1.000 cua-ron, cho việc đổi họ cũng là 1.000 cua-ron.

Xác định người cha

Để xác định người cha, hai bố mẹ lên viết và ký Giấy đồng ý của bố mẹ về việc xác định người cha (Souhlasné prohlášení rodičů o určení otcovství), khi con còn chưa sinh ra hoặc con đã sinh ra đời. Nếu bố hoặc mẹ của đứa trẻ là người nước ngoài không biết tiếng Séc, cần phải có phiên dịch tòa án đi cùng do người đó tự chi trả. Việc xác định người cha không thu lệ phí hành chính.

Cần phải trình lên:

  • Sổ khám thai của đứa trẻ chưa sinh ra hoặc giấy khai sinh của đứa trẻ đã sinh ra
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của người mẹ (độc thân, ly hôn hoặc góa chồng)
  • Giấy khai sinh và giấy tờ tùy thân của cả hai bố mẹ
  • Những giấy tờ khác tùy theo hoàn cảnh cụ thể của người mẹ – ví dụ như quyết định ly hôn có hiệu lực pháp lý, giấy báo tử của người chồng

Hộ tịch đặc biệt BRNO

Phòng dân sự hành chính, phòng hộ tịch và quốc tịch của Ủy ban quận Praha 3 dành cho người dân của Praha 3 với phòng hộ tịch đặc biệt ở Brno. Phòng hộ tịch này dành cho việc đăng ký hộ tịch của những công dân CH Séc đã sinh ra, kết hôn hoặc tử vong tại nước ngoài. Khi lên phòng hộ tịch, người đi đăng ký trình những giấy tờ hộ tịch nước ngoài đã được dịch công chứng sang tiếng Séc. Một số quốc gia có ký kết với CH Séc thỏa thuận quốc tế về việc công chứng cao hơn: giấy tờ do những quốc gia này cấp phải có phụ lục công chứng apostille, hoặc phải được công chứng lãnh sự. Tờ đơn được gửi đến phòng hộ tịch đặc biệt ở Brno. Sau khi sự kiện hộ tịch đã xảy ra ngoài lãnh thổ CH Séc được hợp pháp hóa, người đệ đơn sẽ được cấp giấy hộ tịch Séc.

Quốc tịch CH Séc

Từ ngày 1.1.2014 bộ luật mới về quốc tịch CH Séc số 186/2013 có hiệu lực.

Giấy chứng nhận quốc tịch CH Séc

Trẻ vị thành niên cần phải có giấy chứng nhận quốc tịch CH Séc khi xin hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân đầu tiên, nếu đó là công dân Séc và một trong hai bố mẹ của đứa trẻ là người nước ngoài. Khi đệ đơn xin giấy chứng nhận quốc tịch CH Séc cần phải điền mẫu đơn có cả chữ ký của bố mẹ hoặc của trẻ vị thành niên đã tròn 15 tuổi. Cần phải trình giấy khai sinh của công dân Séc (đứa trẻ, người đệ đơn), giấy kết hôn của bố mẹ, hoặc giấy khai sinh của một trong hai bố mẹ (công dân Séc). Giấy chứng nhận để xin chứng minh nhân dân đầu tiên của người đệ đơn là trẻ vị thành niên 15 tuổi không mất lệ phí. Trong các trường hợp khác (ví dụ để xin hộ chiếu), lệ phí hành chính cho giấy chứng nhận quốc tịch CH Séc là 100 cua-ron.

Nhập quốc tịch CH Séc khi sinh ra hoặc do xác định người cha

Đứa trẻ được nhập quốc tịch CH Séc nếu ít nhất một trong hai bố mẹ là công dân CH Séc khi đứa trẻ chào đời, và lúc đó bố mẹ vẫn là vợ chồng. Đứa trẻ được sinh ra ở đâu hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc nhập quốc tịch CH Séc khi sinh ra.

Nếu đứa trẻ được sinh ra trên lãnh thổ CH Séc có cả hai bố mẹ vô quốc tịch và ít nhất một trong hai người có cư trú dài hơn 90 ngày trên lãnh thổ CH Séc, sẽ trở thành người vô quốc tịch, đứa trẻ sẽ được nhập quốc tịch CH Séc khi sinh ra.

Trường hợp khi cả hai bố mẹ không phải vợ chồng, bố là công dân CH Séc và người cha của đứa trẻ được xác định bởi giấy đồng ý: Theo luật đứa trẻ (tự động) nhập quốc tịch CH Séc, nếu:

  • Mẹ của đứa trẻ là công dân nước thành viên EU, Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein;
  • Hoặc mẹ của đứa trẻ hoàn toàn vô quốc tịch;
  • Hoặc mẹ của đứa trẻ có vĩnh trú tại CH Séc.

Nếu mẹ của đứa trẻ không thuộc vào những nhóm này, đứa trẻ được nhập tịch theo luật quốc tịch CH Séc, nếu bố mẹ chứng minh người cha bằng cách giám định gen theo phương pháp đánh giá chuyên môn.

Theo luật, những đứa trẻ có quyết định của tòa án rằng cha của đứa trẻ là công dân CH Séc được nhập quốc tịch CH Séc.

Nếu đứa trẻ không được nhập quốc tịch CH Séc do xác định người cha theo luật, bố mẹ có thể đệ đơn xin cấp quốc tịch cho con.

Những trường hợp nhập quốc tịch CH Séc đặc biệt của những đứa trẻ:

  • Đứa trẻ được nhận nuôi, nếu ít nhất một trong hai bố mẹ nuôi là công dân CH Séc.
  • Đứa trẻ dưới 3 tuổi được tìm thấy trên lãnh thổ CH Séc và không xác định được danh tính.
  • Đứa trẻ sinh ra trên lãnh thổ CH Séc không có quốc tịch và được tòa án chỉ định một trong những hình thức chăm sóc trong khuôn khổ gia đình thay thế.

Cấp quốc tịch CH Séc

Tại phòng dân sự hành chính, phòng hộ tịch và quốc tịch của Ủy ban quận Praha 3, Havlíčkovo nám. 700/9, tầng 2, người nước ngoài có vĩnh trú tại Praha 3 đệ đơn xin cấp quốc tịch CH Séc. Khi đến đây trực tiếp, cán bộ của phòng sẽ đưa cho người muốn để đơn xin cấp quốc tịch CH Séc mọi thông tin cần thiết, kể cả danh sách những giấy tờ cần phải trình kèm theo đơn xin.

Việc cấp quốc tịch CH Séc do điều § 11- §27 Bộ luật số 186/2013 điều chỉnh.Đơn xin hoàn toàn do Bộ Nội vụ CH Séc quyết định, hạn giải quyết là 180 ngày kể từ ngày đơn xin được chuyển giao cho Bộ Nội vụ.

Bộ luật chỉ định rõ ràng rằng người đệ đơn xin cấp quốc tịch CH Séc không có quyền pháp lý. Quốc tịch CH Séc được cấp trong trường hợp người đệ đơn hòa nhập vào xã hội ở CH Séc, đặc biệt khi hòa nhập trên phương diện gia đình, công việc hoặc xã hội. Người đệ đơn không phải chứng minh đã mất quốc tịch hiện nay của mình (có thể có hai quốc tịch hoặc nhiều hơn).

Người đệ đơn phải có vĩnh trú trên lãnh thổ CH Séc tới ngày đệ đơn liên tiếp

a) trong thời gian ít nhất 5 năm,
b) trong thời gian ít nhất 3 năm, nếu đó là công dân nước thành viên EU, Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland hoặc Lichtenstein, hoặc
c) có vĩnh trú ít hơn 5 năm, nhưng tổng thời gian cư trú liên tiếp trên lãnh thổ CH Séc được ít nhất 10 năm.

Người đệ đơn phải chứng minh kiến thức tiếng Séc và hiểu biết hệ thống hiến pháp, văn hóa, địa lý và lịch sử CH Séc. Thông tin về các kỳ thi xem tại www.cestina-pro-cizince.cz.

Đối với điều kiện người đệ đơn phải biết tiếng Séc (trừ một số ngoại lệ do luật định), những thông tin chi tiết còn lại bằng tiếng Séc có tại phòng hộ tịch.

Nhập quốc tịch CH Séc bằng tuyên thệ - điều §31 Bộ luật số 186/2013

Thế hệ thứ hai của người nước ngoài sống trên lãnh thổ CH Séc có thể nhập quốc tịch CH Séc bằng tuyên thệ. Đối tượng có thể tuyên thệ là người nước ngoài từ 18 đến 21 tuổi có vĩnh trú trên lãnh thổ CH Séc và muộn nhất trước khi tròn 10 tuổi đến ngày tuyên thệ cư trú hợp pháp trên lãnh thổ CH Séc ít nhất 2/3 số thời gian đó. Tiếp theo phải chứng minh rằng người đó chưa bị kết án về một tội phạm hoặc hành vi tội phạm, nếu người đó được coi như chưa bị kết tội.